talawas chủ nhật

 

Trang talawas chủ nhật dành cho sáng tác văn học chọn lọc bắt đầu hoạt động từ ngày 08.01.2006.

Xa hẳn tham vọng nói lời kết luận cho những cách thẩm định văn học khác nhau, chúng tôi xin giữ sự hoài nghi về một vị trí độc tôn trong lĩnh vực này. Nhóm biên tập trang talawas chủ nhật là những người không cùng một khuynh hướng nghệ thuật, môi trường văn hoá, quan điểm thẩm mĩ và sở thích văn chương. Tiêu chí chọn lọc của chúng tôi vì thế không xuất phát từ việc so sánh, đánh giá, phân biệt chỗ đứng của những dòng văn học, trào lưu nghệ thuật, phong cách biểu đạt... khác nhau. Trái với mong ước, kiệt tác của mọi nền văn học không được viết ra hàng ngày và có những thế hệ, thời đại văn học chịu số phận không có thiên tài. Chúng tôi sẽ hạnh phúc nếu hàng tuần có thể giới thiệu không chỉ với một giới thưởng ngoạn văn chương sành sỏi mà với một công chúng văn học rộng rãi hơn những tác phẩm vượt quá cái ngưỡng của sự trung bình, theo nghĩa rõ ràng nhất của từ này: tầm mức mà một số lớn sản phẩm văn chương trong dòng của nó đã đạt được. Tiêu chí đó không là quá khiêm tốn, nếu lưu ý rằng bất chấp tất cả những vấn đề và nguy cơ của sự khánh kiệt về tinh thần của con người trong thời đại này, mặt bằng văn hoá của người Việt đang nhích lên nhanh hơn so với mọi thời đại trước đây trong lịch sử, và cùng với nó là số lượng tăng lên mạnh mẽ của những người có khả năng, điều kiện và nhu cầu tham dự vào hoạt động sáng tác văn học. Chúng tôi sẽ rất vinh dự, nếu trong những tác phẩm được chọn đăng nổi lên những sáng tạo lớn, mang tính phá đường, xây nền móng mới, hay những sáng tạo xuất sắc, sáng danh văn học như một trong những nghệ thuật kì diệu và thiết yếu nhất của muôn thời, hay những sáng tạo đặc biệt có ý nghĩa trong tư cách sản phẩm nghệ thuật trước những vấn đề không thể né tránh của con người trong cái hiện thực chao đảo giữa những chuyển động phi thường và bế tắc khổng lồ của xã hội Việt Nam hôm nay.

Mỗi quyết định ưu ái tác phẩm này và bỏ qua tác phẩm kia bao giờ cũng là một quyết định chủ quan với khả năng sai lầm rất lớn. Nhóm biên tập trang talawas chủ nhật chỉ có thể tự an ủi rằng, cuối cùng, cũng nhờ sự chủ quan bất diệt đó mà văn chương nghệ thuật xưa nay, ngay cả trong những thời bị khuôn thước o ép cùng cực, vẫn là thứ muôn màu muôn vẻ nhất so với những hoạt động tinh thần khác của con người.

Mỗi kì talawas chủ nhật sẽ giới thiệu một tác giả với một chùm thơ, một hoặc một chùm truyện ngắn, một trích đoạn hoặc trọn vẹn một tiểu thuyết, một vở kịch, một kịch bản điện ảnh, một bản dịch văn học... Kì nào không chọn được tác phẩm, sẽ để trống. talawas chủ nhật ưu tiên trước hết những tác phẩm sáng tác và dịch thuật chưa công bố hoặc chưa công bố trọn vẹn, song cũng có thể đăng lại những tác phẩm đã công bố nhưng chưa được đưa lên mạng và đáng được chú ý hơn. Ngoài phần văn bản, talawas chủ nhật mời quý vị và các bạn thưởng thức tác phẩm qua giọng đọc trực tiếp của tác giả hoặc dịch giả trong mục „Nghe tác phẩm“. Mục „Spectrum“ giới thiệu mỗi kì một sáng tác văn học từ những websites khác. Trong tương lai, một thư viện „Văn học cổ điển Việt Nam“, nguồn tư liệu và cơ sở tham chiếu quan trọng cho sáng tác văn học đương đại, sẽ được xây dựng. Một diễn đàn trao đổi ý kiến trực tiếp về từng tác phẩm, trong đó nhóm biên tập chỉ thực hiện vai trò quản lí và chỉ can thiệp khi cần thiết ở mức hạn chế nhất, đang sắp hoàn thành và mong được sự tham gia nhiệt tình của quý vị và các bạn.

Gửi bài và ý kiến:

Địa chỉ liên lạc qua bưu điện